ĐÔI NÉT VỀ LÀNG TƠ CỔ CHẤT VÀ THƯƠNG HIỆU CHẤT SILK

Sơ lược về lịch sử Làng tơ Cổ Chất

ng nghề ươm tơ Cổ Chất thuộc địa phận xã Phương Đnh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, nép mình bên dòng sông Ninh hiền hòa. Nghề ươm tơ không chỉ là một nghề truyền thống của người dân Cổ Chất mà còn trở thành một nét văn hóa đặc sắc trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây.

Nghề ươm tơ Cổ Chất phát triển mạnh nhất vào năm 1897 – khi người Pháp phát triển các xưởng dệt tại Nam Định, làng thành vùng trồng nguyên liệu, sản xuất và cung cấp các loại tơ, vải lụa với chất lượng tốt nhất. Ngày ấy, Cổ Chất nói riêng và Trực Ninh nói chung trở thành vùng vành đai nguyên liệu cung cấp cho công ty bông vải sợi Bắc Kỳ lúc bấy giờ.

Đến năm 1942, Chính phủ phong kiến Nam triều mở phiên đấu xảo (hội chợ) ở Hà Nội để thu hút tinh hoa làng nghề của các nơi về Kinh thành Thăng Long. Thấy vậy, ông Phạm Ruân của làng Cổ Chất cũng đã đại diện làng, đem tơ đi dự thi và đoạt được giải cao của Phủ Thủ hiến Bắc Kỳ thời bấy giờ. Cũng kể từ đây, nghề ươm tơ Cổ Chất mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ và nổi tiếng khắp vùng. Thương nhân buôn lái trên tàu thuyền ở khắp các nơi đua nhau đổ về Cổ Chất thu mua tơ lụa, đem bán ở bến Đò Chè – một khu cảng sầm uất của Nam Định thời kì trước năm 1945.

Thương hiệu Chất Silk ra đời như thế nào?

Trải qua thăng trầm thời gian cùng với những biến đổi của nền kinh tế thị trường, làng nghề ươm tơ Cổ Chất vẫn đang cố gắng duy trì và phát triển nghề như giữ gìn nét văn hóa truyền thống lâu đời. Mặc dù vậy, do nhiều nguyên nhân mà hiện nay làng nghề vẫn đang đứng trước nguy cơ mai một dần. Là người con sinh ra và lớn lên tại làng, nhiều người trẻ không khỏi tiếc nuối mỗi lần trở lại quê hương.

Với mục tiêu chắp cánh thương hiệu cho các sản phẩm tơ của làng và kết nối với các làng nghề truyền thống lân cận, thương hiệu Chất Silk đã ra đời và đặt những bước chân nhỏ bé đầu tiên trên hành trình tìm lại quá khứ vàng son.

Mang thông điệp "tỏa sáng cùng giá trị đích thực", các sản phẩm của Chất Silk không chỉ là một lời khẳng định một cách tự hào về nguồn gốc 100% làm thủ công tại Việt Nam, mà còn là một lời cam kết mang tới những sản phẩm chân thật, mộc mạc, hoàn toàn tự nhiên và tuyệt đối an toàn. Trên hết, sản phẩm của Chất Silk còn chứa đựng trong đó cả một câu chuyện về một làng nghề có truyền thống lâu đời cùng tâm huyết của nhiều thế hệ và các nghệ nhân nơi đây.

Các sản phẩm thô mộc tự nhiên từ lụa của Chất Silk

Các sản phẩm thô mộc tự nhiên từ lụa của Chất Silk